ข้ามไปที่เนื้อหาหลัก

ประโยคดีๆจากหนังสือ สไนเปอร์ ซีล ทีมซิกซ์

     ผมเพิ่งจะอ่านหนังสือ สไนเปอร์ ซีล ทีมซิกซ์ หรือชื่อภาษาอังกฤษว่า SEAL Team Six: Memoirs of an Elite Navy SEAL Sniper    ของอดีตสมาชิก เรดทีมและแบล๊กทีมแห่ง ซีลทีมซิกซ์  ฮาเวิร์ด อี. วาสดิน ซึ่งหนังสือเล่มนี้มีโยคและคำคม ข้อคิดดีๆมากมาย ผมจึงอยากจะยกตัวอย่างมาให้เพื่อนๆอ่านกัน


      ผมคิดว่า "ประเทศกำลังพัฒนา"  เป็นเพียงศัพท์หรูที่ผู้บัญญัติศัพท์เปล่งเสียงออกมาให้อร่อยลิ้น และเสนาะโสตตนเอง ไม่ว่าจะเรียกขานอย่างไร ความอดอยากหิวโหยและสงครามก็ยังเป็นภัยเลวร้ายที่สุดสองอย่างที่มนุษย์จะกระทำต่อกัน

     ทหารอิรักมีชื่อเรียกขานเพียง "ไอ้พวกผ้าขี้ริ้วคลุมหัว" หรือ "จ๊อกกี้อูฐ" ในวัฒนธรรมสงครามเส้นแบ่งระหว่างเหยื่อกับผู้รุกรานแทบไม่มีอีกแล้ว มุมมองเช่นนี้ช่วยให้ผมปฎิบัติงานง่ายขึ้น แต่ในเวลาเดียวกันก็บดบังสายตาให้มืดบอด มองไม่เห็นความเป็นมนุษย์ในตัวข้าศึก 

     ผมมองเห็นทหารอิรัก 14 นาย ผมพึ่งตระหนักว่าพวกเขาไม่ใช่คนชั่วร้ายเป็นเพียงเด็กหนุ่มน่าสงสาร อดอยากเจียนตาย ไม่มีเครื่องมือไม่มีกำลังสนับสนุน ทำตามคำสั่งผู้นำบ้าคลั่งที่ตัดสินใจว่าจะไปรุกรานประเทศอื่น 

     ผมรู้สึกว่าผมเติบโตเป็นผู้ใหญ่่เต็มตัวแล้ว มาตรฐานผิดถูกในการสู้รบปรากฎชัด ผมแบ่งปันอาหารให้ทหารอีรัก 14 นาย และพาพวกเขาไปสู่สถานที่ปลอดภัย ผมไม่ฆ่าพวกเขา ไม่ว่าคุณจะชนะหรือแพ้สงครามคือนรก

    จะเป็นการดียิ่งกว่าถ้าลุยแม่น้ำไปพร้อมขุนศึก 7 นาย แทนไอ้เชี่ยนับร้อย  -พันเอกชาร์ลี เอ. เบ็กวิท ผู้ก่อตั้งเดลต้าฟอร์ซ กองทัพบก

     นักรณรงค์สิทธิสัตว์โลกอาจหงุดหงิด แต่นั่นเป็นการฝึกปฐมพยาบาลที่ดีทีสุดเท่าที่ผมเคยได้รับ เมื่อการรักษาแผลแพะสิ้นสุดลงแล้วเรามอบแพะให้ชาวบ้าน ถือเป็นราคาที่ต้องจ่ายเพียงน้อยนิดสำหรับการทดลองเพื่อค้นหาทางที่จะช่วยชีวิตมนุษย์ เมื่อเทียบกับวัวและไก่หลายล้านตัวที่โลกฆ่าทิ้ง

     ทำในสิ่งที่ถูกต้องแม้จะหมายความว่าต้องตายเหมือนหมาในยามที่ไม่มีผู้ใดมารับชม  -พลเรือโทเจมส์ สต๊อกเดล นักบินนาวี

     ผมหยุดรถคัตวี่แบกเรนเจอร์คนแรกที่โดนยิงเข้าท่อนขา จากนั้นแบกอีกคนโดนยิงซอกนิ้วไม่ถือว่าเป็นบาดแผลด้วยซ้ำ เมื่อกลับมานั่งบนเบาะคนขับผมเหลียวหน้าไปมอง คนที่โดนยิงขาช่วยส่งกระสุนมาให้เราข้างหน้า ส่วนคนที่โดนยิงซอกนิ้วนั่งตาลอยเหม่อมองแผลที่ซอกนิ้วของตัวเอง
 อันนี้ฮา     ผมกับคาสโนว่านั่งคุยกันที่โต๊ะ คนเล็กมีดโตมาถึงในมือถือซองจดหมายจากบริษัทแรนดอลล์ คนเล็กมีดโตส่งเศษมีดและบทความไปให้บริษัทเรื่องมีดแรนดอลล์ช่วยชีวิตสไนเปอร์ซีลทีมซิกซ์ "เขาจ่ายให้แกเท่าไหร่" คาสโนว่าถาม  คนเล็กมีดโตเปิดซองจดหมายอ่านเสียงดัง "ขอบคุณยิ่งที่แบ่งปันเรื่องเล่าอ่านสนุก เรามีความยินดีที่จะให้ส่วนลดแก่ท่าน 10 เปอร์เซ็นหากท่านต้องการสั่งซื้อมีดอีกเล่ม  "ไอ้ตูดหมึก" คนเล็กมีดโตคำรามออกมา"
สำหรับหนังสือเล่มนี้เป็นเล่มที่ผมคิดว่าเขียนได้ดีและละเอียดที่สุดในบรรดาหนังสือของซีลล์ 3 เล่มที่ผมซื้อมา เนื้อเรื่องละเอียดตั้งแต่วัยเด็กของผู้เขียนไปจนถึงชีวิตการทำงานหลังจากการตัดสินใจออกจากการเป็นทหาร   ประสบการณ์ที่เลวร้ายในวัยเด็กกลับช่วยเป็นแรงผลักดันให้จ่าโทวาสดินรับมือกับการฝึกสุดโหดของซีลล์ และสามารถรับมือกับความกดดันในสถานะการณ์เลวร้ายในสงครามได้

  • วาสดินเป็นสมาชิกของทั้ง เรดทีมและแบล็กทีมในซีลล์ทีมซิกซ์
  • วาลดินเป็นหนึงในสี่พลซุ่มยิงของซีลล์ทีมซิกซ์ที่ทำหน้าที่คุ้มกันในการรบที่โมกาดิชู  *หลายคนคงคุ้นเคยจากภาพยนต์เรื่อง Black Hawk Down 
  • สิ่งที่ทำให้ทหารอเมริกันพบกับเหตุการณ์เลวร้ายในการรบที่โมกาดิชู เกิดมาจาก ความขัดแย้งและการเมืองในกองทัพ ผู้นำระดับสูงในกองทัพมักจะแก่งแย่งและมีความขัดแย้งกัน  อเมริกันประเมินจำนวนและความสามารถในการรบของกำลังฝ่ายไอดิดต่ำเกินไป ยกตัวอย่างเช่น มีการเตือนไปถึงผู้ใหญ่ในกองทัพเรื่อง RPG ของทหารฝ่ายไอดิด แต่ผู้ใหญ่กลับให้คำตอบมาว่า RPG เป็นอาวุธที่ยิงจากภาคพื้นไปยังภาคพื้นไม่น่าจะสามารถทำอะไร ฮ. ได้ ซึ่งสุดท้ายอย่างที่รู้กัน กองทัพต้องเสีย Black Hawk ไปสองลำ   อีกเรื่องหนึ่งคือการที่อเมริกาไม่ได้สร้างความเข้าใจที่ดีพอให้กับประชาชนทั่วไปของโซมาเลียว่า พวกเขามาทำไม รบเพื่ออะไร ดังนั้นเมื่อเกิดการสู้รบ ชาวบ้านจึงเกิดความไม่พอใจที่อเมริกาส่งทหารเข้ามาทำให้เกิดความวุ่นวายและการล้มตายของประชาชน
  • ฮาเวิร์ด หย่ากับภรรยาคนแรกและแต่งงานใหม่ ปัจจุบัน ฮาเวิร์ดปลดประจำการณ์แล้วในเดือนพฤศจิกายน ปี 1995 อายุการทำงานในกองทัพ 12 ปี และอาศัยอยู่ในจอร์เจีย สหรัฐอเมริกา
Howard E. Wasdin ผู้เขียน
ภาพจาก freshfiction.com

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

Miyashita Haruka มือเซ็ตขวัญใจหนุ่มไทย และเหล่านางฟ้าแห่งวงการวอลเลย์

11 ผู้เล่นแมนยูที่ผมไม่ชอบเอาซะเลย

นานะ อิวาซากะ อีก1 สาวสวยจากทีมญี่ปุ่น